Ra mắt ấn phẩm đầu tiên của Chuyên san Nghiên cứu Chính sách và Quản lý thuộc Tạp chí Khoa học ĐHQGHN

LỜI NÓI ĐẦU

Trước xu thế khu vực hóa, toàn cầu hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ hiện nay, sự phát triển của mỗi quốc gia không thể chỉ dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý… mà còn phải xuất phát từ các chủ trương, chính sách đúng và những định hướng phát triển mang tính chiến lược. Sự phát triển của mỗi nước còn phụ thuộc vào tầm nhìn, tư duy, năng lực quản lý của các nhà lãnh đạo, quản lý của đất nước đó, nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ chuyên gia giỏi cũng như trình độ của nền khoa học và công nghệ v.v…

Trong lịch sử nhân loại, hoạt động quản lý từng được hình thành sớm. Cùng với sự phát triển của các tổ chức xã hội, nhà nước…, yêu cầu về tổ chức, quản lý cũng được đặt ra như một vấn đề thiết yếu. Trải qua thời gian, hoạt động quản lý đã trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học mà tiêu biểu và trực tiếp nhất là các ngành Khoa học quản lý, Khoa học chính sách.

Quản lý và chính sách có mối quan hệ hữu cơ, chặt chẽ. Chính sách có thể được coi là công cụ để thực thi hoạt động quản lý hay nói cách khác chính sách là phương tiện hữu hiệu của quản lý. Mặt khác, nhà quản lý thực hiện mục tiêu của mình bằng các chính sách và thông qua việc hoạch định, ban hành chính sách để đạt được kế hoạch đã đề ra.

Hiện nay, khi khoa học đã trở thành một thiết chế, chuẩn mực xã hội thì mọi quyết định, đặc biệt là các quyết định chính sách càng phải dựa trên những luận cứ khoa học khách quan, chính xác. Yêu cầu đặt ra là, việc hoạch định, ban hành chính sách phải gắn với thực tiễn đồng thời phải tạo dựng được niềm tin, có vai trò định hướng, phá bỏ rào cản, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển.

Trong những năm qua, các nhà khoa học, nhà quản lý, những người làm công tác liên quan đến việc hoạch định, ban hành, phân tích và đánh giá chính sách đã có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chính sách và quản lý. Tuy nhiên, việc có được một tạp chí khoa học để công bố các kết quả nghiên cứu mới đồng thời là diễn đàn khoa học để chia sẻ tri thức, kinh nghiệm… giữa các nhà quản lý, những người nghiên cứu trong lĩnh vực chính sách, quản lý là điều mong mỏi của đông đảo giới chuyên môn.

Trước yêu cầu đó, ngày 12-11-2014, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký Quyết định số 4235/QĐ-ĐHQGHN về việc thành lập Chuyên san Nghiên cứu Chính sách và Quản lý thuộc Tạp chí Khoa học ĐHQGHN. Ngày 3-12-2014, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV có Công văn số 2845/QĐ-XHNV-TC giao cho Viện Chính sách và Quản lý tổ chức và triển khai hoạt đông của Chuyên san Nghiên cứu Chính sách và Quản lý. Như vậy, cho đến nay, chuyên san là ấn phẩm đầu tiên xuất bản theo quý chuyên về nghiên cứu chính sách, quản lý ở Việt Nam và là ấn phẩm khoa học nhiều kỳ thứ hai của Nhà trường.

Chuyên san Nghiên cứu Chính sách và Quản lý là cơ quan ngôn luận của Đại học Quốc gia Hà Nội, của Viện Chính sách và Quản lý thuộc Trường ĐH KHXH&NV và của chung giới chuyên môn, nghiên cứu. Chúng tôi mong rằng, chuyên san sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học trong nước, quốc tế, các nhà lãnh đạo, quản lý công bố những thành tựu nghiên cứu mới nhất; cùng nhau trao đổi quan điểm, thông tin, những vấn đề khoa học đã và đang đặt ra trong lĩnh vực tổ chức, quản lý. Đồng thời, các hoạt động khoa học của chuyên san cũng hướng đến mục tiêu gắn đào tạo với nghiên cứu, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; chuyển gia tri thức, công nghệ; kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu cơ bản, hàn lâm với nghiên cứu ứng dụng, xây dựng chính sách đồng thời thiết thực phục vụ xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước ta.

Nhân dịp số đầu tiên của Chuyên san Nghiên cứu Chính sách và Quản lý đến với bạn đọc, Ban biên tập kinh mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, cộng tác nhiều thành của các nhà khoa học và quản lý… để cùng chung sức xậy dựng, phát triển chuyên san trở thành ấn phẩm hàng đầu về nghiên cứu chính sách, quản lý của đất nước ta đồng thời phấn đấu từng bước trở thành ấn phẩm khoa học có uy tín chất lượng cao ở khu vực.

BAN TIÊN TẬP
CHUYÊN SAN NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ