IPAM
Tiếng Việt English

15 năm hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV và Quỹ Rosa Luxemburg

Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN bắt đầu hợp tác với Quỹ Rosa Luxembburg (CHLB Đức)  từ năm 2002. Dự án đầu tiên giữa hai bên tập trung vào nghiên cứu chính sách, nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu về xã hội học và chính sách khoa học và công nghệ (sau này là chương trình nghiên cứu đánh giá xã hội về môi trường phát triển của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN). Đây là dự án dài hạn, với mục tiêu là nghiên cứu những cơ sở, điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa của quá trình hoạch định chính sách, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ và giáo dục.

Trải qua 15 năm phát triển, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố tại Việt Nam và quốc tế. Bên cạnh đó còn có các khóa tập huấn, tọa đàm, hội thảo khoa học về chính sách; chương trình hoạch định chính sách; các nghiên cứu thực tiễn về sự tác động, ảnh hưởng của chính sách với sự phát triển của các quốc gia, địa phương, tổ chức, vấn đề xã hội. Những hoạt động này mang lại nhiều hiệu quả to lớn với công tác nghiên cứu và đào tạo chính sách quản lý tại nhiều địa phương và tỉnh thành.

GS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu khai mạc buổi lễ

Song song với các hoạt động trên, Quỹ Rosa Luxemburg đã phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV triển khai một số hướng nghiên cứu mới: lựa chọn lý luận cánh tả trong xu hướng biến đổi; dự án đổi mới chính sách giáo dục tại Việt Nam, v.v…Các dự án đã được triển khai và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Với sự tài trợ của Quỹ Rosa Luxemburg, nhiều kết quả đã được áp dụng vào thực tiễn. Trước hết là hoạt động xây dựng và phát triển các môn học, ngành đào tạo tại Trường ĐHKHXH&NV: tuyển sinh cả hai bậc ngành Chính sách công bắt đầu từ năm 2018; xây dựng các hướng nghiên cứu mới, góp phần nâng cao uy tín của Nhà trường, thông qua việc chuyển giao kết quả các nghiên cứu; xuất bản các giáo trình, sách chuyên khảo, tham khảo, các tài liệu nghiên cứu chính sách.

Dự án cũng đã triển khai một mạng lưới nghiên cứu chinh sách, phối hợp với nhiều cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương tại Việt Nam (tổ chức 45 khóa tập huấn về kỹ năng nghiên cứu và phân tích chính sách, trong đó có nhiều lớp dành cho các thành viên thuộc Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ...).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) gửi những lời cám ơn chân thành tới Quỹ Rosa Luxemburg vì sự quan tâm, hỗ trợ hết sức hiệu quả mà Quỹ đã dành cho Nhà trường. 

GS.TS Nguyễn Văn Kim tặng hoa tri ân bà Liliane Danso-Dahmen (Giám đốc Quỹ Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á) 

Thay mặt cho Ban Giám hiệu Nhà trường, GS.TS Nguyễn Văn Kim ghi nhận những đóng góp quan trọng của PGS.TS Vũ Cao Đàm, GS.NGND Nguyễn Văn Khánh cùng nhiều cá nhân, nhà khoa học trong và ngoài nước. Cho tới hôm nay, họ đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Viện Chính sách và Quản lý cũng như quan hệ hợp tác giữa Viện với Quỹ. Phó Hiệu trưởng hy vọng, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai, góp phần vào sự phát triển của nghiên cứu chính sách tại Việt Nam.

Tọa đàm khoa học quốc tế  “15 năm hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV với Quỹ Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á – Lý thuyết và khung chính sách từ quan điểm cánh tả” tập trung vào các nội dung chính: đánh giá tác động của sự hợp tác giữa Viện Chính sách và Quản lý-Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á tới hoạt động nghiên cứu, đào tạo chính sách tại Việt Nam; lý thuyết cánh tả và một số vấn đề nghiên cứu về chính sách và nghiên cứu khoa học giáo dục của Việt Nam hiện nay; quá trình phát triển của ngành khoa học chính sách tại Việt Nam và các hướng nghiên cứu ưu tiên trong bối cảnh hội nhập của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tọa đàm là cơ hội nhìn lại những thành tựu và kết quả của 15 năm hợp tác giữa Trường ĐHKXH&NV với Quỹ Rosa Luxemburg, cũng như thảo luận các hướng nghiên cứu tiếp theo giữa hai bên trong thời gian sắp tới.

Tin và ảnh: Hoài An
(Nguồn: www.ussh.vnu.edu.vn)

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • LEGATO
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • The Helmholtz Centre for Environmental Research (UFZ), Germany
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Viện chính sách và Quản lý Viện chính sách và Quản lý By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 153288 khách hàng bình chọn