Hội thảo khoa học “Danh nhân Bùi Văn Dị trong lịch sử - văn hoá Việt Nam nửa sau thế kỷ thứ XIX”

Sáng ngày 29 tháng 11 năm 2014, Viện Chính sách và Quản lý thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN lý đã tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Danh nhân Bùi Văn Dị trong lịch sử - văn hoá Việt Nam nửa sau thế kỷ thứ XIX”.

Hình ảnh: Hội thảo "Danh nhân Bùi Văn Dị trong lịch sử - văn hóa Việt Nam nửa sau thế kỷ XIX

Tham dự tọa đàm có TS. Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội; GS.TS Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý, chủ nhiệm đề tài; PGS.TS. Phạm Xuân Hằng, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách Trường ĐH KHXH&NV; PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV; ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hà Nam; ông Nguyễn Tâm Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hà Nam; ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc sở KH&CN tỉnh Hà Nam; Ông Bùi Cộng Hòa, Tổng thư ký Ban liên lạc Họ Bùi Mễ Tràng-Châu Cầu; GS.TS. Bùi Công Hiển, Hậu dậu đời thứ 4 danh nhân Bùi Văn Dị; cùng đại diện gia tộc dòng họ Bùi ở Mễ Tràng - Châu Cầu, đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cứu đến từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu ở Hà Nội, Hà Nam.

Hình ảnh: Giám đốc sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nam, Giám đốc sở KH&CN Hà Nam và hậu duệ dòng họ Bùi tại hội thảo
Nằm trong khuôn khổ đề tài “Danh nhân Bùi Văn Dị - cuộc đời và sự nghiệp” do NGND, GS.TS Nguyễn Văn Khánh làm chủ nhiệm đề tài, Viện Chính sách và Quản lý là tổ chức chủ trì thực hiện đề tài, hội thảo đã tập trung vào cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của danh nhân Bùi Văn Dị trong lịch sử-văn hóa Việt Nam giai đoạn nửa sau thế kỷ XIX.

Hình ảnh:GS.TS Nguyễn Văn Khánh, chủ nhiệm đề tài, báo cáo đề dẫn
Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Văn Khánh đã nhấn mạnh về những công lao của Bùi Văn Dị, một sĩ phu yêu nước nửa sau thế kỷ XIX, là người có nhiều đóng góp trong lịch sử dân tộc. Từng nhiều năm làm việc trong Nội các triều Nguyễn, nắm giữ các trọng trách trong triều đình, ở cương vị nào Bùi Văn Dị cũng thể hiện một tấm lòng nhiệt huyết với công việc, một người có trách nhiệm với đất nước, nhân dân. Ông còn là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn, có nhiều đóng góp cho nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà. Các sử quan triều Nguyễn đánh giá ông là một bậc “Học thức am luyện”.
Hội thảo cũng là dịp để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu cùng làm rõ thêm về những trước tác thơ, văn Bùi Văn Dị, từ đó khẳng định những đóng góp của ông, một vị quan thanh liêm, một tấm gương trong sáng, mẫu mực, là niềm tự hào của dòng họ, quê hương Hà Nam và của đất nước ta