Hội thảo khoa học đề tài Quyết định số 79

Ngày 23/01/2015, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Đánh giá Quyết định số 79/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phục vụ phát triển vùng Tây Bắc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu rà soát, đánh giá kết quả, tác động và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 79/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”do , Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Đại học Quốc gia Hà Nội với vai trò chủ nhiệm “Chương trình Khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” đã giao trực tiếp cho Trường ĐH KHXH&NV thực hiện và triển khai

Tham dự hội thảo về phía UBND tỉnh Điện Biên, có Ông Lò Văn Tiến – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo của một số tỉnh vùng Tây bắc, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tại Điện Biên như Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo...

Hình ảnh: Ông Lò Văn Tiến – Phó chủ tịch tỉnh Điện Biên phát biểu chào mừng

Về phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN có GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý, Chủ nhiệm đề tài;  PGS.TS Trần Văn Hải – Chủ nhiệm Khoa Khoa học quản lý; TS. Đào Thanh Trường – Phó Chủ nhiệm Khoa Khoa học Quản lý, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; TS Nguyễn Trường Giang, TS Nguyễn Mạnh Dũng,… cùng nhiều nhà nghiên cứu và giảng viên của Trường ĐHKHXH&NV đến tham gia hội thảo.
          Hội thảo này là hoạt động nằm trong khuôn khổ đề tài: “Nghiên cứu rà soát, đánh giá kết quả, tác động và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 79/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ” do Trường ĐHKHXH&NV là cơ quan chủ trì và GS.TS Nguyễn Văn Khánh làm chủ nhiệm đề tài.
        Tại cuộc hội thảo, GS. TS Nguyễn Văn Khánh đã trình bày báo cáo đề dẫn trong đó nhấn mạnh sau gần 10 năm ( 2005 - 2014) thực hiện Quyết định số 79 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ, kinh tế vùng Tây bắc đã phát triển khá, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,57%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Báo cáo đề dẫn cũng chỉ ra các phương pháp đánh giá Quyết định 79 và định hướng các nội dung cần tập trung trao đổi thảo luận như :
- Tầm quan trọng của QĐ 79/2005/QĐ-TTg đối với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và an ninh quốc phòng của Vùng Tây Bắc
Hệ tiêu chí và các công cụ đánh giá QĐ 79/2005/QĐ-TTg
Kinh nghiệm của quốc tế trong việc phân tích, đánh giá các tác động của chính sách đối với ngành và địa phương.
- Phân tích hệ thống văn bản, chính sách tại các Bộ, ban/ ngành và địa phương và chỉ ra các bất cập trong việc xây dựng các văn bản, chính sách thực thi QĐ 79/2005/QĐ-TTg.

Hình ảnh: GS.TS Nguyễn Văn Khánh trình bày báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

Sau khi kết thúc, Ban chủ nhiệm đề tài mong muốn nhận được sự giúp đỡ, phối hợp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, các Sở ban ngành vùng Tây Bắc trong việc thực hiện và triển khai những nội dung của đề tài tại địa phương.

Hình ảnh: TS Đào Thanh Trường trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hình ảnh: Báo cáo tham luận của các Sở