Hội thảo kick-off đề tài KX06.06/11-15

Hội thảo “Hệ thống khoa học và công nghệ và đổi mới/sáng tạo ở Việt Nam trong xu thế hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế – một số vấn đề lí luận và thực tiễn” do Viện Chính sách và Quản lý tổ chức ngày 26/10/2013.

Tham dự hội thảo có TS. Trịnh Ngọc Thạch (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội), PGS.TS Mai Hà (Phó Chủ nhiệm Chương trình KX.06-11-15, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng các nhà khoa học đến từ ĐHQGHN, Bộ KH&CN, Sở KH&CN một số tỉnh.

Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề tài cấp Nhà nước KX.06.06/11-15: “Nghiên cứu, phân tích hệ thống khoa học, công nghệ và đổi mới/sáng tạo Việt Nam trong xu thế hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế” (thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước KX.06/11-15: “Nghiên cứu và Phát triển hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ”) do Trường ĐHKHXH&NV là cơ quan chủ trì và TS. Đào Thanh Trường làm chủ nhiệm đề tài.

TS Đào Thanh Trường (Chủ nhiệm Đề tài) trình bày báo cáo đề dẫn tại toạ đàm.

Đề tài KX.06.06/11-15 được triển khai nhằm thực hiện một số mục tiêu: Nhận dạng hệ thống đổi mới quốc gia ở Việt Nam hiện nay trong bối cảnh hội nhập KH&CN quốc tế; Phân tích vai trò của hệ thống KH, CN và đổi mới/sáng tạo (STI) đối với phát triển kinh tế-xã hội; Đề xuất giải pháp chính sách nhằm thúc đẩy hệ thống KH,CN và đổi mới/sáng tạo Việt Nam hội nhập KH&CN quốc tế; Tăng cường năng lực của cán bộ tham gia trong nghiên cứu và phân tích chính sách đổi mới/sáng tạo Việt Nam.

Có hơn 20 tham luận được trình bày tại 2 phiên: Tổng quan về khoa học, công nghệ và đổi mới/sáng tạo; Đánh giá thực tiễn hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới/sáng tạo của Việt Nam trong xu thế hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho Ban chủ nhiệm đề tài về nhiều vấn đề xoay quanh các nội dung chính:

- Thống nhất hoá các khái niệm, quan điểm về hệ thống STI trong bối cảnh hội nhập KH&CN quốc tế.

- Các hướng tiếp cận lí thuyết trong nghiên cứu hệ thống STI.

- Đánh giá chính sách STI ở Việt Nam trong xu thế hội nhập KH&CN quốc tế.

- Thực tiễn hệ thống STI và chính sách thúc đẩy STI ở một số quốc gia.

- Đánh giá vai trò của hệ thống STI và năng lực STI trong các tổ chức đối với việc phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

- Phát triển nguồn nhân lực KH&CN phục vụ cho hệ thống STI của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập KH&CN quốc tế.

Nguồn: ussh.edu.vn