IPAM trao tặng sách cho Thư viện Quốc hội

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ cung cấp thông tin, tài liệu tham khảo, đáp ứng nhu cầu của các vị đại biểu Quốc hội trong năm 2017, Văn phòng Quốc hội đã gửi công văn số 217/VPQH-TV đề nghị Viện Chính sách và Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN cung cấp một số sách, ấn phẩm liên quan đến nghiên cứu, phân tích và đánh giá chính sách mà đầu mối tiếp nhận là Thư viện Quốc hội.

Sau quá trình làm việc và trao đổi, Thư viện Quốc hội đã tiếp nhận cuốn sách “Kỹ năng đánh giá chính sách – Skills of Policy Appraisal and Evaluation” - một trong những xuất bản phẩm gần đây nhất của Viện Chính sách và Quản lý, với sự đóng góp của các tác giả: PGS. TS Vũ Cao Đàm, TS. Trịnh Ngọc Thạch và PGS. TS Đào Thanh Trường. Cuốn sách được xuất bản với sự tài trợ của đối tác là Viện Rosa Luxemburg, Cộng hòa Liên bang Đức trong năm 2016.

Hình 1. GS. TS Nguyễn Văn Kim phát biểu tại phiên khai mạc

Phát biểu tại buổi trao tặng, GS.TS. Nguyễn Văn Kim đã nhấn mạnh: “Chính sách là một công cụ của quản lý, nhằm hướng động cơ hoạt động của cộng đồng vào mục tiêu phát triển xã hội. Khi chính sách đúng, thì mục tiêu xã hội được phát triển tốt đẹp. Bên cạnh chức năng nghiên cứu, đào tạo về chính sách, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng tham gia tích cực vào các hoạt động tư vấn, đánh giá chính sách trên nhiều lĩnh vực, cung cấp các kết quả nghiên cứu góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình hoạch định chính sách của Việt Nam. Trong đó, Viện Chính sách và Quản lý là một đơn vị rất tích cực triển khai các hoạt động trên”.

Hình 2. Bà Trịnh Giáng Hương – Giám đốc Thư viện Quốc hội đề xuất hoạt động hợp tác với Viện Chính sách và Quản lý trong phiên thảo luận

Được biết trong năm 2011, Viện Chính sách và Quản lý (Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách trước đây) đã có dịp trao tặng sách “Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách” cho Văn phòng Quốc hội theo Công văn đề nghị của Viện Nghiên cứu Lập pháp. Những phản hồi tích cực của độc giả - các nhà hoạch định chính sách đã tạo tiền đề để Văn phòng Quốc hội tiếp tục liên hệ và đề nghị Viện Chính sách và Quản lý cung cấp thêm các ấn phẩm trong lĩnh vực nghiên cứu chính sách, các tài liệu về chính sách khoa học & công nghệ và đổi mới, chính sách khoa học giáo dục, chính sách phát triển vùng.

Hình 3. GS.TS. Nguyễn Văn Kim cùng nhóm tác giả  trân trọng trao tặng cuốn sách “Kỹ năng đánh giá chính sách” cho
đại diện Thư viện Quốc hội

Cuốn sách “Kỹ năng đánh giá chính sách” được trao tặng là một ấn phẩm góp phần cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách những lý thuyết về quy trình đánh giá chính sách, những công cụ đánh giá chính sách; đồng thời người đọc sẽ được trải nghiệm về kỹ năng đánh giá chính sách trong những nghiên cứu trường hợp về chính sách giáo dục đại học và chính sách phát triển vùng do các tác giả cung cấp.

Tại buổi lễ, thay mặt Thư viện Quốc hội, bà Trịnh Giáng Hương – Giám đốc Thư viện Quốc hội cũng trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện Chính sách và Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và đề xuất Viện sẽ tiếp tục cung cấp các sách, ấn phẩm về các lĩnh vực nghiên cứu chính sách, chính sách khoa học và công nghệ, chính sách khoa học và giáo dục. Thư viện Quốc hội dự kiến đặt hàng Viện Chính sách và Quản lý tổ chức các hội thảo khoa học và các buổi giới thiệu sách về chính sách và quản lý; thực hiện các báo cáo thường niên, báo cáo nhanh phục vụ nhu cầu thông tin cho các vị Đại biểu Quốc hội qua các kỳ họp. Phía Thư viện Quốc hội kỳ vọng sẽ phổ biến các thông tin chính sách và quản lý hữu ích cho Đại biểu Quốc hội thông qua Chuyên san Nghiên cứu Chính sách thuộc Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia do Viện Chính sách và Quản lý phụ trách trong thời gian tới.