Khóa Tập huấn "Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách" tại Điện Biên

Trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Hội đồng Nhân dân trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách tại Việt Nam” hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và Viện Rosa Luxemburg năm 2015, Viện Chính sách và Quản lý phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Điện Biên đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách” cho cán bộ làm chính sách tại tỉnh Điện Biên.

Khóa tập huấn diễn ra trong 5 ngày từ 10-14/11/2015 tại TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Tham dư khóa tập huấn có gần 50 học viên là các cán bộ của Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên và đại diện lãnh đạo của các Sở ban ngành của tỉnh Điện Biên như là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cán bộ lãnh đạo tại các huyện trong tỉnh như là Mường Lay, Nậm Pồ, Tuần Giáo, Mường Áng.

Hình 1: Đại diện Quỹ Rosa Luxemburg, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và lãnh đạo Viện Chính sách và Quản lý chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Với mục tiêu giúp học viên áp dụng được các kiến thức vào thực tiễn công việc của các cán bộ làm chính sách, các giảng viên là các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Văn phòng Quốc hội, đặc biệt có sự tham gia của một chuyên gia nước ngoài đến từ Quỹ Rosa Luxemburg Berlin, CHLB Đức đã cung cấp cho học viên những kiến thức về chính sách, phân tích chính sách, phản biện chính sách, kỹ năng phân tích văn bản quy phạm pháp luật, những kinh nghiệm và thách thức trong quá trình làm luật của Quốc Hội và đưa ra các bài tập tình huống để học viên cùng thảo luận phân tích các chính sách. Các học viên đã tích cực chia sẻ ý kiến và có những trao đổi hết sức sôi nổi, thẳng thắn về những vấn đề quan tâm trong quá trình làm chính sách tại địa phương. Sau quá trình trao đổi kiến thức và kỹ năng về phân tích và hoạch định chính sách, các cán bộ và giảng viên của khóa tập huấn còn có cơ hội tham gia chuyến thực địa, làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên trong ngày13/11/2015.

Kết thúc khóa học, lãnh đạo viện Chính sách và Quản lý đã trao chứng chỉ về Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách cho các học viên hoàn thành xuất sắc khóa học. Phát biểu tại khóa học, ông Giàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên, đại diện cho học viên của khóa học bày tỏ nguyện vọng của các học viên về việc tiếp tục được tham gia các khóa tập huấn nâng cao khác về kỹ năng thẩm định và đánh giá chính sách, kỹ năng lãnh đạo… Theo nguyện vọng đó, Ban lãnh đạo Viện Chính sách và Quản lý đã có buổi trao đổi với Đại diện Sở Nội vụ để lên kế hoạch cho các hoạt động hợp tác tổ chức các khóa đào tạo trong thời gian tới.

Hình 2: Lãnh đạo Viện Chính sách và Quản lý trao giấy chứng nhận và chụp ảnh lưu niệm cùng học viên