Khóa Tập huấn “Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách” tại Hà Nam

Trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Hội đồng Nhân dân trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách tại Việt Nam” hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và Viện Rosa Luxemburg năm 2014, Viện Chính sách và Quản lý đã phối hợp với Sở Nội vụ Tỉnh Hà Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách” cho cán bộ làm chính sách tại tỉnh Hà Nam.

Khóa tập huấn diễn ra trong 3 ngày từ 23-25/9/2014 tại Phủ Lý, Hà Nam. Sau quá trình trao đổi kiến thức và kỹ năng về phân tích và hoạch định chính sách, các cán bộ và giảng viên của khóa tập huấn còn có cơ hội tham gia chuyến thực địa, làm việc với Sở Nội vụ và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam trong 2 ngày 26-27/9/2014.

Nội dung của khóa tập huấn được xây dựng căn cứ vào kết quả cuộc điều tra khảo sát nhu cầu đào tạo của học viên do Viện Chính sách và Quản lý phối hợp với Sở Nội vụ Tỉnh Hà Nam thực hiện trong tháng 6/2014. Hơn 50 học viên tham gia khóa tập huấn là các cán bộ chủ chốt của Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam và đại diện lãnh đạo của các Sở ban ngành của tỉnh Hà Nam.

Tham dự lễ khai mạc lớp tập huấn có ông Trần Hồng Nga - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam; GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; Ông Peeter Raener, Ủy viên Ban quản trị của Viện Rosa Luxemburg tại Liên bang Đức; Bà Nadja Charaby - Giám đốc Văn phòng đại diện Viện Rosa Luxemburg tại Đông Nam Á cùng các giảng viên tham gia giảng day, các cán bộ của Viện Chính sách và Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hồng Nga khẳng định tầm quan trọng của kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách đối với cán bộ tại cấp cơ sở, đây là những điểm còn thiếu và yếu của cán bộ nơi đây, ông bày tỏ mong muốn khóa tập huấn sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về  phân tích, hoạch định chính sách để giúp các cán bộ địa phương áp dụng hiệu quả trong công việc góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển toàn diện địa phương, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển đất nước.

Hình 1: Đại diện Quỹ Rosa Luxemburg, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và Lãnh đạo Viện Chính sách và Quản lý chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Với mục tiêu giúp học viên áp dụng được các kiến thức vào thực tiễn công việc của các cán bộ làm chính sách, các giảng viên là các chuyên gia đến từ Trường ĐHKHXH&NV, Bộ KH&CN và Văn phòng Quốc hội… đã cung cấp cho học viên những kiến thức về chính sách, phân tích chính sách, phản biện chính sách, kỹ năng phân tích văn bản quy phạm pháp luật, những kinh nghiệm và thách thức trong quá trình làm luật của Quốc Hội và đưa ra các bài tập tình huống để học viên cùng thảo luận phân tích các chính sách. Các học viên đã tích cực chia sẻ ý kiến vàcó những trao đổi hết sức sôi nổi, thẳng thắn về những vấn đề quan tâm trong quá trình làm chính sách tại địa phương.

Kết thúc khóa học, lãnh đạo viện Chính sách và Quản lý đã trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn về Kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách cho các học viên hoàn thành xuất sắc khóa học. Phát biểu tại khóa học, bà Hà Thị Minh Tâm, chủ tịch Hội phụ nữ Tỉnh Hà Nam, đại diện cho học viên của khóa học bày tỏ nguyện vọng của các học viên về việc tiếp tục được tham gia các khóa tập huấn nâng cao khác về kỹ năng thẩm định và đánh giá chính sách, kỹ năng lãnh đạo… The nguyện vọng đó, Ban lãnh đạo Viện Chính sách và Quản lý đã có buổi trao đổi với Đại diện Sở Nội vụ để lên kế hoạch cho các hoạt động hợp tác tổ chức các khóa đào tạo trong thời gian tới.

Hình ảnh 2: Lãnh đạo Viện Chính sách và Quản lý và các giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng học viên