Khóa tập huấn Kỹ năng thẩm định và đánh giá chính sách tại Quảng Ninh

Đề án nghiên cứu và phân tích chính sách đã được Quỹ Rosa-Luxemburg, Cộng hoà liên bang Đức hỗ trợ và bắt đầu được triển khai tại Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội từ cuối năm 2002. Kể từ khi triển khai dự án, đã có hơn 20 khóa tập huấn cho các cán bộ hoạch định chính sách địa phương và các cán bộ chủ chốt của ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổ chức tại các địa phương; nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong công tác hoạch định chính sách và phản biện chính sách.

Trong năm 2013, khóa tập huấn cơ sở đầu tiên trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao vai trò của Hội đồng Nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách tại Việt Nam” đã được tổ chức vào tháng 7 tại Quảng Ninh. Tham dự khóa tập huấn này, ngoài các cán bộ chủ chốt của Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh, HĐND các huyện thị còn có đại diện của các tổ chức như Hội nông dân, Liên đoàn lao động tỉnh…Khóa tập huấn đã truyền tải các kiến thức và kỹ năng về phân tích và hoạch định chính sách và nhận được sự phản hồi tích cực của các học viên về khả năng áp dụng các nội dung được học trong thực tiễn.

Để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và ĐHQGHN với tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực khoa học chính sách và quản lý, triển khai các hoạt động của Dự án Chính sách. Ngày 14/11/2013, Trường ĐHKHXH&NV cùng cơ quan Tỉnh ủy tổ chức lớp bồi dưỡng về Kỹ năng thẩm định và đánh giá chính sách cho các cán bộ làm chính sách của tỉnh. Với mục tiêu, cung cấp các kiến thức về đánh giá và thẩm định chính sách, đánh giá cơ sở pháp lý của chính sách, phương thức áp dụng một số công cụ để đánh giá chính sách. Đồng thời học viên cũng được trau dồi thêm về kỹ năng phản biện, trao đổi về kinh nghiệm đánh giá và thẩm định chính sách với địa phương với các chuyên gia tham gia giảng dạy trong khóa tập huấn.

Ảnh: PGS.TS Trần Thị Minh Hòa phát biểu khai mạc tại Khóa tập huấn

Tham gia giảng dạy trong khóa tập huấn, có các chuyên gia đến từ Trung tâm Đại biểu dân cử, VP Quốc Hội; Viện chiến lược chính sách khoa học và công nghệ, giảng viên là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN; đặc biệt có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khóa XII, Ông Lương Phan Cừ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các Vấn đề Xã hội của Quốc Hội... và một số chuyên gia khác.

Trong suốt khóa học, hầu hết các học viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến và trao đổi. Các bài thảo luận của học viên trình bày đều áp dụng các nội dung được học và bám sát tình hình thực tiễn về chính sách của địa phương.

Ảnh: PGS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khóa XII

Ảnh: Kết thúc khóa học, các học viên được phát giấy chứng nhận

Kết thúc khóa học, các học viên được nhận chứng nhận quốc tế về Kỹ năng thẩm định và đánh giá chính sách. Kết quả từ phiếu đánh giá của học viên về khóa học cho thấy, các học viên đều đánh giá cao nội dung và phương pháp truyền đạt của các giảng viên và mong muốn được tham dự các khóa tập huấn khác về chính sách trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh