KPI và ứng dụng của KPI trong quản lý nguồn nhân lực

Ngày 20/3/2014, Công đoàn Khoa Khoa học Quản lý phối hợp với Viện Chính sách và Quản lý đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “KPI và ứng dụng của KPI trong quản lý nguồn nhân lực”. Đến chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề này có Ths. Lâm Phương Nga, Trưởng bộ phận nhân sự của Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt,  chuyên gia nhân sự cao cấp.

Ảnh: Ths. Lâm Phương Nga chia sẻ kinh nghiệm xây dựng KPI

KPI - Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đo lường mức độ hoàn thành mục tiêu.Thông thường mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân. Chia sẻ với công đoàn viên Viện Chính sách và Quản lý và Khoa Khoa học Quản lý, Trường ĐHKHXH&NV, Ths Lâm Phương Nga cho rằng hiện nay KPI đã phổ biến và trở thành công cụ đắc lực đánh giá nhân sự. KPI là “chìa khóa” cho mọi vấn đề trong quá trình quản trị. Việc chọn thật nhiều chỉ số đo lường là một sai lầm. Điều quan trọng khi xây dựng các chỉ số cho một tổ chức, một bộ phận, một cá nhân nào đó là lựa chọn được những KPI tiêu biểu và chính xác nhất. Mỗi hoạt động có thể chỉ cần từ ba đến bốn chỉ số, tuy nhiên nếu biết lựa chọn và xây dựng tốt, đó vẫn là những kim chỉ nam cho hoạt động của tổ chức.
   Chiều cùng ngày, buổi sinh hoạt khoa học đã kết thúc tốt đẹp, mở ra những hiểu biết thiết thực về KPI và ứng dụng của nó trong quản lý nguồn nhân lực.