Lễ ký kết triển khai hợp đồng đề tài cấp Nhà nước KX01.01/16-20

Ngày 26/10/2016, Viện Chính sách và Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội ký hợp đồng thực hiện đề tài cấp Nhà nước: "Chính sách quản lý di động xã hội đối với nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế" (Mã số đề tài: KX01.01/16-20) giai đoạn 2016-2018, do PGS.TS. Đào Thanh Trường làm chủ nhiệm đề tài. Đây là đề tài đầu tiên thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020: "Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”(KX01/16-20)được triển khai ký hợp đồng.

Chùm ảnh: GS. TS Nguyễn Văn Khánh - Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý và ông Mai Văn Hoa - Phó Giám đốc Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước
ký hợp đồng thực hiện đề tài.

Tham dự lễ ký kết có đại diện lãnh đạo Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước - ông Mai Văn Hoa - Phó Giám đốc Văn phòng và các chuyên viên phụ trách thuộc Bộ KH&CN. Về phía Trường ĐHKHXH&NV có sự tham dự GS.TS Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; PGS.TS Đào Thanh Trường - Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý, Trưởng khoa Khoa học Quản lý; TS. Nguyễn Mạnh Dũng - Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo, Viện Chính sách và Quản lý. Sau hơn 5 tháng lên ý tưởng, chuẩn bị thuyết minh và trải qua quá trình thẩm định nội dung và tài chính theo quy định của Bộ KH&CN, đề tài đã đấu thầu thành công và dự kiến triển khai ngay trong thời điểm cuối năm 2016.

Theo hợp đồng ký kết, nhóm chuyên gia của Viện Chính sách và Quản lý sẽ nhận trách nhiệm thực hiện các nghiên cứu phân tích nhằm đánh giá các cơ hội và thách thức về chính sách quản lý di động xã hội của nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Kết quả của đề tài sẽ là một trong những cơ sở tham chiếu để Bộ KH&CN và các ngành liên quan tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách phục vụ phát triển kinh tế-xã hội trong các năm tiếp theo. Phát biểu tại lễ ký kết, đại diện lãnh đạo Văn phòng bày tỏ kỳ vọng nhóm nghiên cứu IPAM sẽ cung cấp các luận cứ có ý nghĩa lý luận và thực tiễn - kết quả nghiên cứu của đề tài tới các nhà hoạch định chính sách phát triển KH&CN trong thời gian tới và thực hiện đề tài đúng thời hạn.

Kết quả đấu thầu và ký kết thành công hợp đồng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cuối năm 2016 là tín hiệu vui cho một năm học đầy triển vọng với hàng loạt các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác của đơn vị, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của Nhà trường đã và đang đặt ra trong thời gian tới, đặc biệt là định hướng trường đại học nghiên cứu trong bối cảnh hội nhập KH&CN quốc tế sâu rộng như hiện nay. Tại lễ ký kết, GS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã cảm ơn Văn phòng trọng điểm cấp Nhà nước và đề nghị Văn phòng tiếp tục hỗ trợ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tiếp tục triển khai các đề tài tiếp theo.

Viện Chính sách và Quản lý – IPAM (trước đây là Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Chính sách), thuộc trường Đại học KHXH&NV Hà Nội, là mô hình think tank trong lĩnh vực chính sách và quản lý với slogan: Ý tưởng – Nhận thức – Đổi mới (Think tank – Perception – Innovation). Viện là một trong những đơn vị tích cực triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, triển khai các dự án trong và ngoài nước, tư vấn chính sách và thiết lập mạng lưới chính sách tại Việt Nam sau hơn 14 năm hoạt động và phát triển. Cùng với những nỗ lực không ngừng của đơn vị và sự ủng hộ của BGH Nhà trường, chỉ trong 3 năm (2014-2016), Viện đã trực tiếp triển khai 05 đề tài cấp Nhà nước và Nghị định thư, thực hiện hơn 10 đề tài và đề án cấp Bộ và cấp địa phương. Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu về Chính sách gồm các cán bộ nghiên cứu của Viện (do PGS.TS. Vũ Cao Đàm và PGS.TS. Đào Thanh Trường làm trưởng nhóm) được ĐHQGHN Công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHNtrong năm 2015 với những thành tích đáng kể trong hoạt động nghiên cứu, đặc biệt thúc đẩy các công bố quốc tế.