Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tham gia Dự án “Ủy ban trẻ” của Văn phòng Quốc Hội

Sáng ngày 10/1/2015, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tham gia Phiên giải trình của Ủy ban trẻ trong khuôn khổ Dự án “Nghị sĩ trẻ” tại trụ sở Văn phòng Quốc hội. Đến dự phiên họp này có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Vụ Thông tin Văn phòng Quốc hội, Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Thư viện Quốc hội, đại diện giảng viên và sinh viên 4 trường đại học tham gia Dự án.

Trong khuôn khổ Dự án “Nghị sĩ trẻ” giữa Văn phòng Quốc hội và Đại sứ quán Anh, hơn 50 sinh viên đến từ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học KHXH&NV), Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Mở, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tham gia Phiên giải trình của Ủy ban trẻ về Vấn đề chính sách, pháp luật cho sinh viên sau khi ra trường.
Đây là lần đầu tiên tổ chức mô hình phiên họp giải trình của Quốc hội có sự tham gia của sinh viên, với mục tiêu tăng cường sự quan tâm của sinh viên với hoạt động của Quốc hội, cũng như thúc đẩy tính tích cực chính trị của thanh niên đóng góp cho việc đưa ra các chính sách pháp luật có tính thiết thực, gắn với nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên, sinh viên Việt Nam.
Với mục tiêu tăng cường kiến thức cho sinh viên tham gia các hoạt động của Dự án, Vụ Thông tin thuộc Văn phòng Quốc hộiđã tổ chức các buổi tập huấn về “Cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội” và “Cách thức tiến hành phiên giải trình tại Ủy ban về vấn đề xã hội ” cho giảng viên và sinh viên của 4 trường ddại học. Hoạt động của nhóm Ủy ban trẻ được các cán bộ, giảng viên của Viện Chính sách và Quản lý, Khoa Khoa học quản lý, Trường ĐHKHXH&NVhỗ trợ, tư vấn trong suốt thời gian sinh viên tham gia Dự án.
Sau hơn 3 tháng tập huấn (tháng 10-12/2014), nhóm sinh viên của Trường ĐHKHXH&NVđã tham gia Phiên giải trình một cách tích cực với vai trò đóng vai đại diện lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn các Bộ trưởng các Bộ liên quan về các vấn đề chính sách, pháp luật về vấn đề việc làm cho sinh viên tốt sau khi ra trường.

Hình ảnh: Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn điều hành phiên họp

Hình ảnh: Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào vai các đại biểu Quốc Hội

Trong phiên họp này, sinh viên thuộc Trường Đại học KHXH&NV được phân công: 5 sinh viên đóng vai Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và các thành viên khác của Ủy ban Các vấn đề xã hội ngồi bàn chủ tọa điều khiển phiên họp, 7 sinh viên đóng vai các đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn, 2 sinh viên thuộc Đại học Luật Hà Nội đóng vai Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1 sinh viên thuộc Đại học Mở đóng vai Bộ trưởng Bộ Nội vụ, 1 sinh viên thuộc Học viện Báo chí và Truyền thông đóng vai Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Nội dung chất vấn xoay quanh trách nhiệm của các Bộ thế nào trước tình trạng tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cao, hoặc đi làm trái ngành nghề; Chính sách với các học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đi học nghề; Cơ chế tuyển dụng lao động tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; Cải cách chính sách tài chính hỗ trợ giải quyết việc làm cho các kỹ sư, cử nhân trẻ...
Phát biểu khai mạc Phiên giải trình, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng phiên họp giải trình và dự án Nghị sĩ trẻ sẽ giúp ích lớn trong việc tuyên truyền về Quốc hội, thúc đẩy sự tham gia tích cực của xã hội vào việc làm chính sách pháp luật, đồng thời chuẩn bị đội ngũ nghị sĩ trẻ tài năng.
sinh-vien-dong-vai-dai-bieu-qu-1717-1484
HÌnh ảnh: TS.Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại Phiên giải trình của Ủy ban trẻ

Là người dẫn dắt hoạt động của Dự án, Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đánh giá khi kết thúc phiên họp giải trình: "Những sinh viên tham gia phiên giải trình hôm nay vào vai rất đạt, như cuộc làm việc thật sự của Ủy ban chúng tôi. Các em rất tự tin, đĩnh đạc trong khi điều khiển phiên họp, khi báo cáo đánh giá tình hình, trả lời chất vấn, đưa ra nguyên nhân, giải pháp... Thành công của phiên họp này khiến chúng tôi tin tưởng vào năng lực làm việc của thế hệ nghị sĩ tương lai".

Hình ảnh: Nhóm Ủy ban Trẻ với Đại diện Văn phòng Quốc hội và đại diện các thầy cô của các trường tham gia Dự án
Sinh viên Nguyễn Xuân Nghĩa, nhóm trưởng nhóm sinh viên Ủy ban trẻ của Trường ĐHKHXH&NV cho biết: “Em và các bạn sinh viên mong muốn được tham gia thêm nhiều các hoạt động của Dự án Nghị sĩ trẻ và hi vọng rằng trong tương lai em có trở thành một chính trị gia tham gia tích cực vào quá trình hoạch định chính sách của quốc gia”. Có thể nói, các hoạt động thiết thực của Dự án đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm các cơ quan ban ngành liên quan và của sinh viên các trường đại học.
 Hoạt động của nhóm Ủy ban trẻ của Trường ĐHKHXH&NV đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Văn phòng Quốc Hội.Dự án sẽ còn tiếp tục với khóa tập huấn Kỹ năng lãnh đạo do Hội đồng Anh tổ chức dành cho các bạn sinh viên tham gia Dự án (cuối tháng 1 năm 2015) và Phiên hợp Quốc hội của Ủy ban trẻ đóng vai, dự kiến tổ chức vào tháng 3 năm 2015.