IPAM
Tiếng Việt English

Hội thảo Khoa học “Lộ trình về tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2015-2025”

Sáng ngày 13/12 vừa qua, Viện Chính sách và Quản lý phối hợp với Ban Quản lý dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp - BIPP” đã tổ chức Hội thảo về “Lộ trình về tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2015-2025” tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của gói thầu “Nghiên cứu và xây dựng Lộ trình về tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2015-2025” BIPP do Viện Chính sách và Quản lý thực hiện. BIPP là dự án hợp tác song phương có thời hạn 05 năm được ký kết giữa Chính phủ Vương quốc Bỉ và Chính phủ Việt Nam. Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện khuôn khổ chính sách về ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ (DNKHCN) -yếu tố thiết yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Gói thầu được thực hiện nhằm nghiên cứu, phân tích thực trạng để từ đó xây dựng dự thảo Lộ trình tổng thể về Tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ trong giai đoạn 2015 – 2025.Đây sẽ là một trong những cơ sở tham chiếu để Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ ngành liên quan tiếp tục xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Hội thảo có sự góp mặt đông đủ các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học và đặc biệt, hội thảo còn thu hút sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp, đại diện các quỹ, các chương trình khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế.

Hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc. GS.TS Bo Goransson -  đại diện Viện Chính sách Nghiên cứu (RPI), Đại học Lund, Thụy Điển cho rằng: “Vấn đề ươm tạo là vấn đề quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới”. Với tư cách là người góp ý, tư vấn cho bản báo cáo, GS Bo cho rằng nội dung nghiên cứu đã được thực hiện nghiêm túc, công phu, đầy tính khoa học, dung lượng mẫu khảo sát đã đạt đủ điều kiện về độ phủ, tính đại diện và có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, ông góp ý cho nhóm nghiên cứu về một số vấn đề như bổ sung thêm vấn đề định vai của các bộ, ban ngành trong lộ trình, đối với những lĩnh vực công nghệ chiến lược như công nghệ xanh, công nghệ thực phẩm hoặc những công nghệ phục vụ cộng đồng thì cần đo thêm các kết quả định tính và cần thêm việc dự báo c các kịch bản có thể xảy ra đối với các lĩnh vực khoa học công nghệ trong giai đoạn 2016 - 2025.

PGS.TS Phạm Huy Tiến (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), TS. Nguyễn Văn Học (Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ), ông Chu Văn Thắng (Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan), ông Nguyễn Hoàng Hải (Cục ứng dụng và phát triển công nghệ), ông PhạmVăn Hiệp (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội),…đã có những đánh giávề ý nghĩa và giá trị của bản báo cáo lộ trình, đồng thời đưa ra những gợi ý rất hay và ý nghĩa để báo cáo được hoàn thiện.

           

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Khánh - thay mặt cho Viện Chính sách và Quản lý và nhóm chuyên gia thực hiện dự án đã trân trọng cảm ơn sự tham gia và những nhận xét, góp ý hết sức chi tiết, xác đáng của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia Hội thảo.

Tin tưởng rằng, với truyền thống và các điều kiện hiện có về nhân lực, vật lực cùng sự đóng góp tận tìnhcủa các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành về khoa học và công nghệ, về lĩnh vực chính sách, Viện Chính sách và Quản lý sẽ hoàn thiện bản báo cáo về Lộ trình về tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2015-2025.

*Chùm ảnh của hội thảo:

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Hội thảo Khoa học “Lộ trình về tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2015-2025”. Hội thảo Khoa học “Lộ trình về tiền ươm tạo và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2015-2025”. By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 181271 khách hàng bình chọn