IPAM
Tiếng Việt English

Ra mắt Viện Chính sách và Quản lí

Ngày 02/10/2013, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức lễ công bố thành lập Viện Chính sách và Quản lí. Đến dự buổi lễ có TS Trịnh Ngọc Thạch (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội), bà Nadja Charaby (Giám đốc Văn phòng Đại diện Viện Rosa Luxemburg tại Việt Nam) cùng nhiều nhà quản lí, chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học chính sách và quản lí.

Ra mắt Viện Chính sách và Quản lí

PGS.TS Nguyễn Văn Kim (giữa) trao quyết định của Nhà trường bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng cho GS.TS Nguyễn Văn Khánh (phải). (Ảnh: Thành Long/USSH)

 
Viện Chính sách và Quản lí (Institute of Policy and Management – IPAM) thuộc Trường ĐHKHXH&NV được thành lập trên cơ sở Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách (CEPTA) trực thuộc Trường. Trong suốt 7 năm hoạt động, Trung tâm đã đạt được những thành tựu quan trọng về cả nghiên cứu, đào tạo, phát triển các dự án quốc tế nhằm xây dựng và phát triển ngành khoa học chính sách tại Việt Nam. Trung tâm tổ chức nhiều khoá tập huấn về kĩ năng phân tích, hoạch định chính sách cho cán bộ nhiều tỉnh thành trong cả nước; kí thoả thuận hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước; xuất bản nhiều sách, tài liệu về khoa học chính sách; bước đầu hình thành một mạng lưới về lĩnh vực khoa học chính sách tại Việt Nam.
Kế thừa những thành tựu trên, IPAM được thành lập với tư cách là đơn vị sự nghiệp có tư cách pháp nhân, có chức năng nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, liên kết mạng lưới các ý tưởng và tư duy chiến lược tại Việt Nam. IPAM đã và đang tích cực tham gia vào các diễn đàn khu vực và quốc tế, là đầu mối thu hút, tập hợp các nguồn lực trong lĩnh vực khoa học chính sách. Ban lãnh đạo của IPAM được Nhà trường tin tưởng giao trọng trách gồm: GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Viện trưởng), TS. Đào Thanh Trường (Phó Viện trưởng), PGS.TS Vũ Cao Đàm (Chủ tịch Hội đồng Khoa học-Đào tạo).

PGS.TS Vũ Cao Đàm (Chủ tịch Hội đồng Khoa học) phát biểu tại buổi lễ.

PGS.TS Vũ Cao Đàm (Chủ tịch Hội đồng Khoa học-Đào tạo) phát biểu tại buổi lễ. (ảnh Thành Long/USSH)

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Nhà trường, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lí) đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới PGS.TS Vũ Cao Đàm, người lãnh đạo tiền nhiệm của CEPSTA đã góp công to lớn cho sự trưởng thành của IPAM hiện nay. GS Viện trưởng cũng cho biết, Viện sẽ luôn coi trọng tính sáng tạo, tính cam kết và linh hoạt trong triển khai các hoạt động với phương châm “Ý tưởng – Nhận thức – Đổi mới”. Với định hướng ấy, Viện có mục tiêu trở thành một “think tank” hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực chính sách và quản lí, góp phần tích cực vào quá trình hoạch định, thực thi chính sách, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập của đất nước.

IPAM sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ cơ bản:

- Đào tạo ngắn hạn và dài hạn, trước hết ở bậc sau đại học về các chương trình hoạch định và đánh giá chính sách về chính sách công, quản lí công và hành chính công.

- Nghiên cứu và triển khai các hoạt động nghiên cứu, tham gia và góp phần xây dựng, sử dụng những giải pháp tiến bộ trong điều chỉnh chính sách và hoạt động quản lí.

- Triển khai dịch vụ khoa học đa dạng, cung cấp và thu nhập thông tin chính sách quản lí; tư vấn, tham vấn theo đặt hàng.

Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) đã phát biểu chúc mừng sự ra mắt của IPAM, khẳng định: Viện ra đời để đáp ứng yêu cầu mở rộng hợp tác phát triển, xây dựng mạng lưới nghiên cứu chính sách đáp ứng nhu cầu thực tiễn về việc hình thành các “think tank” trong nghiên cứu chính sách tại Việt Nam. Với những gì đã đạt được, Viện sẽ sớm khẳng định được vị thế, trở thành viện hàng đầu, nơi tập trung nguồn lực trong nghiên cứu và đào tạo sau đại học về chính sách và quản lí tiên phong của đất nước. Mặt khác, thành lập IPAM – mô hình viện đầu tiên trong Trường ĐHKHXH&NV – sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp Trường triển khai những dự án nghiên cứu mũi nhọn, trọng điểm và thực hiện chức năng đào tạo sau đại học hiệu quả hơn.

 

PGS.TS  Vũ Cao Đàm, GS.TS Nguyễn Văn Khánh và PGS.TS Phạm Quang Minh chủ trì toạ đàm Đánh giá hoạt động nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực chính sách tại Việt Nam - một số thành tựu và triển vọng.

PGS.TS Vũ Cao Đàm, GS.TS Nguyễn Văn Khánh và PGS.TS Phạm Quang Minh chủ trì toạ đàm Đánh giá hoạt động nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực chính sách tại Việt Nam - một số thành tựu và triển vọng. (Ảnh Thành Long/USSH)

Cùng ngày, IPAM tổ chức toạ đàm “Đánh giá hoạt động nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực chính sách tại Việt Nam – một số thành tựu và triển vọng” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Lập pháp, ĐHQGHN… Các đại biểu đã trao đổi và thảo luận nhiều nội dung cụ thể: vai trò của chính sách trong phát triển kinh tế – xã hội; những yêu cầu mới đối với nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực chính sách; một số tiếp cận trong nghiên cứu chính sách; nghiên cứu và đào tạo chính sách xã hội từ góc độ xã hội học; bất cập trong hoạch định chính sách ở Việt Nam; đào tạo về Chính sách công; xây dựng mạng lưới nghiên cứu phân tích chính sách công tại Việt Nam; mô hình phối hợp đào tạo và nghiên cứu giữa Khoa và Viện trong đại học nghiên cứu; về nhu cầu sớm ra đời Tạp chí, là cơ quan ngôn luận của Viện và của giới nghiên cứu chính sách và quản lí ở Việt Nam.

Các ý kiến thảo luận đã khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thành lập viện nghiên cứu, đào tạo về chính sách, quản lí ở Việt Nam; về mô hình IPAM trực thuộc Trường Đại học KHXH&NV-ĐHQGHN, một trong số các trung tâm KHXH&NV lớn nhất của cả nước; cũng như nhiều phát biểu mang tính gợi mở, định hướng đầy tâm huyết cho sự phát triển của IPAM trong tương lai…

(nguồn: ussh.edu.vn)

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Ra mắt Viện Chính sách và Quản lí Ra mắt Viện Chính sách và Quản lí By Ra mắt Viện Chính sách và Quản lí 5 sao trên 33958 khách hàng bình chọn