IPAM
Tiếng Việt English

Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Chính sách và Quản lý: Chặng đường gặt hái nhiều thành tựu

Ngày 03/11/2023, Viện Chính sách và Quản lý thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (VNU-USSH) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu chặng đường phát triển với những đóng góp đáng ghi nhận của Viện trong các lĩnh vực nghiên cứu chính sách và quản lý tại Việt Nam.

Buổi lễ kỷ niệm có sự hiện diện của các các vị đai biểu khách quý, nhà khoa học đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ cho sự phát triển của IPAM

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn có sự tham dự của GS.TS.NGƯT. Phùng Hữu Phú - Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HĐ Khoa học và Đào tạo Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN; GS.TS.NGND. Nguyễn Văn Khánh - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; PGS.TS. Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Trưởng Ban điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Vũ Cao Đàm - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Viện Chính sách và Quản lý; đại diện lãnh đạo các phòng, khoa của VNU-USSH.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có sự tham dự của PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Nguyên Phó Giám đốc và lãnh đạo các Ban trong ĐHQGHN;

Về phía Viện Rosa Luxemburg, CHLB Đức (viết tắt là RLS) có sự tham dự của bà Gabriele Zimmer - Thành viên Ban điều hành của Viện; ông Joerg F. Schultz - Nguyên Trưởng ban châu Á, Viện Rosa Luxemburg; ông Philip Degenhardt - Trưởng ban Hợp tác khu vực Châu Á, Viện Rosa Luxemburg; ông Stefan Mentschel - Giám đốc khu vực Viện Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á - Văn phòng đại diện tại Hà Nội; cùng đại diện trưởng các ban của Viện RLS, giám đốc các quỹ khu vực của RLS.

Về phía khách mời đại diện các cơ quan Trung ương, và các địa phương có sự hiện diện của TS. Trần Văn Tùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Nguyễn Thành Duy - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các Văn phòng, các chương trình của Bộ KH&CN, Cục Sở hữu Trí tuệ và các Viện trực thuộc Bộ.

Lễ kỷ niệm nhận được sự quan tâm và tham dự của các vị lãnh đạo, các khách quý đến từ các cơ quan trực thuộc Quốc hội, các Bộ ban ngành, các Vụ, các địa phương, Giám đốc các Sở KH&CN, Hiệu trưởng các trường đại học, các học viện, các nhà khoa học và nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

PGS.TS. Đào Thanh Trường phát biểu khai mạc buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Chính sách và Quản lý

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Đào Thanh Trường xúc động chia sẻ: “Buổi lễ kỷ niệm là một dấu ấn hết sức đặc biệt, hết sức ý nghĩa khi nhìn lại chặng đường 10 năm thành lập của Viện Chính sách và Quản lý, cũng là chặng đường 32 năm phát triển từ mô hình chương trình nghiên cứu - trung tâm nghiên cứu - viện, và đến nay là một trung tâm nghiên cứu trọng điểm của ĐHQGHN”.

Theo đó, kể từ năm 1991, được sự ủng hộ của Trường ĐH KHXH&NV, PGS.TS. Vũ Cao Đàm cùng các cộng sự đã thành lập “Chương trình Nghiên cứu Xã hội học về chính sách và Khoa học - Công nghệ”. Sau 10 năm hoạt động và phát triển, Chương trình đổi tên thành “Chương trình nghiên cứu Xã hội học về môi trường và phát triển”.

Đứng trước yêu cầu mở rộng các dự án hợp tác, xây dựng mạng lưới nghiên cứu chính sách tại Việt Nam, năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách CEPSTA đã được thành lập trực thuộc Trường ĐH KHXH&NV trên cơ sở những kết quả hoạt động của chương trình nghiên cứu.

Đến năm 2013, căn cứ vào tiềm lực phát triển của CEPSTA và nhu cầu thực tiễn về việc hình thành các Think tank trong nghiên cứu chính sách tại Việt Nam, tháng 4/2013, được phép của ĐHQGHN, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV đã quyết định thành lập Viện Chính sách và Quản lý. Có thể nói, sự phát triển của IPAM trong những năm vừa qua chính là nhờ sự quan tâm, ủng hộ của Ban Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường ĐH KHXH&NV và sự đồng hành của các đối tác ở trong và ngoài nước, trong đó không thể không kể đến Quỹ Rosa Luxemburg, CHLB Đức.

Buổi lễ kỷ niệm đã dành sự tri ân đặc biệt tới các thế hệ lãnh đạo, nhà khoa học đã xây dựng nên nền móng của PGS.TS. Vũ Cao Đàm - người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học của IPAM, GS.TS.NGND. Nguyễn Văn Khánh - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Nguyên Viện trưởng Viện CS&QL; PGS.TS. Trần Văn Hải, TS. Trịnh Ngọc Thạch… Đây là những nhà khoa học đã sáng lập, xây nền đắp móng cho IPAM suốt chặng đường 10 năm vừa qua và cũng là những người truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò IPAM nỗ lực và phát triển.

PGS.TS. Đào Thanh Trường nhấn mạnh: “Với cá nhân tôi, trên cương vị Viện trưởng, nhìn những người học trò trưởng thành từ IPAM với sự kế thừa những truyền thống của Thầy - Trò Viện Chính sách và Quản lý, đó chính là điều thành công nhất, là kết quả thành tựu vững bền nhất với IPAM”.

PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN kỳ vọng IPAM sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, tư vấn về chính sách và quản lý

PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN kỳ vọng IPAM sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, tư vấn về chính sách và quản lý, đóng góp trong các hoạt động hợp tác của ĐHQGHN với địa phương, với các đối tác trong và ngoài nước. “Tôi rất tin tưởng rằng với sự lãnh đạo hiệu quả của Ban lãnh đạo Viện và sự nỗ lực, tâm huyết của các chuyên gia, các anh chị em cán bộ của Viện, IPAM sẽ còn gặt hái nhiều hơn nữa những thành công trong tương lai” - PGS.TS. Phạm Bảo Sơn bày tỏ.

   

GS.TS.NGƯT. Phùng Hữu Phú phát biểu chúc mừng Viện Chính sách và Quản lý IPAM 


GS.TS.NGND. Nguyễn Văn Khánh - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý 

GS.TS.NGND. Nguyễn Văn Khánh - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý chia sẻ, những kết quả và thành công của IPAM đã chứng tỏ định hướng đúng đắn trong mục tiêu hoạt động của một trung tâm nghiên cứu với sứ mệnh đi đầu trong “Phát triển ý tưởng, nhận thức và Đổi mới sáng tạo”, tạo nền tảng quan trọng để Viện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tư vấn chính sách gắn với nhu cầu phát triển và thực tiễn xã hội của đất nước.

“Trong những thập niên tới, phát huy thành quả đạt được, tôi kỳ vọng IPAM sẽ đóng vai trò một Think tank giống như Trường Chính sách công mang tên nhà lãnh đạo xuất chúng Lý Quan Diệu của ĐHQG Singapore, để đi đầu trong đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn chính sách ở Việt Nam” - GS.TS.NGND. Nguyễn Văn Khánh cho biết.

Tại buổi lễ, Viện Chính sách và Quản lý vinh dự được trao các quyết định công nhận và khen thưởng của ĐHQGHN nhằm ghi nhận những nỗ lực, thành quả dày dặn đã đạt được trong hành trình phát triển 10 năm qua.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn trao Quyết định số của GĐ ĐHQGHN về việc công nhận Viện Chính sách và quản lý là Trung tâm nghiên cứu trọng điểm định hướng nghiên cứu ứng dụng trong giai đoạn 2023-2028

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn trao Cờ thi đua cấp ĐHQGHN cho Viện Chính sách và Quản lý

Trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho các tập thể Viện Chính sách và Quản lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2022

Trao tặng Bằng khen cho Viện Chính sách vàquản lý - Trung tâm nghiên cứu trọng điểm cấp ĐHQG và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Chính sách và Quản lý

Ông Joerg Schultz - Quỹ Rosa Luxemburg chúc mừng những thành tựu của IPAM trong chặng đường 10 năm qua

Tại buổi lễ, Viện Chính sách và Quản lý và Quỹ Rosa Luxemburg, CHLB Đức (RSL) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác và ký kết biên bản ghi nhớ làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai tổ chức. Hợp tác giữa Viện Chính sách và Quản lý và Quỹ Rosa Luxemburg là hoạt động hợp tác đối tác lâu dài, bền vững nhất với hơn 20 năm, kể từ dự án đầu tiên với chủ đề “Vietnam-Rosa Luxemburg Project on Policies Studies” năm 2002.
Cũng nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này, Viện Chính sách và Quản lý tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Biến đổi xã hội và những vấn đề quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới tại Việt Nam” và Triển lãm sách và ảnh trưng bày các tư liệu quý về quá trình hình thành và phát triển của IPAM.

Triển lãm sẽ tiếp tục từ ngày 06 - 08/11/2023 tại khuôn viên nhà D của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Nguồn: VNU USSH

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Viện chính sách và Quản lý Viện chính sách và Quản lý By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 283715 khách hàng bình chọn