Nghiệm thu thành công đề tài Danh nhân Bùi Văn Dị - Cuộc đời và Sự nghiệp

Ngày 31/8/2015 tại Hà Nam,  Sở Khoa học và Công nghệ cùng Viện Chính sách và Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Danh nhân Bùi Văn Dị - Cuộc đời và sự nghiệp”. Tham gia hội đồng nghiệm thu có Ông Vũ Đại Thắng – Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam, ông Đặng Đình Thoảng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam cùng đại diện lãnh đạo văn phòng UBND, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính…Về phía đề tài có GS.TS. Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý, Chủ nhiệm đề tài; PGS.TS. Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, TS. Đào Thanh Trường – Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý cùng các thành viên tham gia nghiên cứu.

Hình ảnh: GS.TS. Nguyễn Văn Khánh báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài

Đề tài: “Danh nhân Bùi Văn Dị - Cuộc đời và sự nghiệp” đã góp phần nghiên cứu toàn diện về cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Bùi Văn Dị, giúp hậu thế hiểu hơn về truyền thống lịch sử và khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc,lòng tự hào của quê hương Hà Nam; về ý thức bảo tồn phát huy những giá trị vật thể, phi vật thể, từ đó có hình thức tôn vinh hơn nữa về cuộc đời và sự nghiệp danh nhân Bùi Văn Dị tại chính quê hương Hà Nam và trên cả nước nói chung. Mặt khác, đề tài nhằm đưa ra những kết quả nghiên cứu, nhận định và đánh giá khách quan về cuộc đời, sự nghiệp của ông trên nhiều ph   ương diện: chính trị, lịch sử, tư tưởng, văn học, văn hóa, giáo dục, ngoại giao...; nêu rõ đóng góp, cống hiến của Bùi Văn Dị trong lịch sử, văn hóa d   ân tộc thông qua các hoạt động và trước tác của ông. Đặc biệt, đề tài tiến hành sưu tập, biên dịch và hiệu đính các tác phẩm thơ, văn tiêu biểu của Bùi Văn Dị góp phần làm sáng tỏ những đóng góp của ông trong lịch sử văn học nước nhà.

Hình ảnh: Ông Nguyễn Tâm Sơn - Phó Giám đốc Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống yêu nước của con người Hà Nam

Sau gần 18 tháng nghiên cứu đề tài đã hoàn thành trước hạn và cho ra đời các sản phẩm gồm: tập dịch thơ văn của Bùi Văn Dị, hai bài báo đăng trên các tạp chí Nghiên cứu Lịch sử và tạp chí Hán Nôm, một xuất bản phẩm tựa đề “Danh nhân Bùi Văn Dị - Cuộc đời và sự nghiệp” do NXB Thế giới phát hành tháng 7.2015, sản phẩm đào tạo có một cử nhân (GS.TS Nguyễn Văn Khánh hướng dẫn) với khóa luận tốt nghiệp liên quan đến cuộc đời sự nghiệp của danh nhân Bùi Văn Dị.

Sau một khoảng thời gian nhận xét, đánh giá, phản biện, kết quả cuối cùng Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài thực hiện xuất sắc nhiệm vụ.

Hà Nam ngày 31/8/2015
Bài và ảnh: Minh Thúy