IPAM
Tiếng Việt English

Tạp chí Khoa học - kênh kiểm định chất lượng nghiên cứu, cung cấp các luận cứ khoa học, tham gia tư vấn chính sách, hỗ trợ cộng đồng và phụng sự xã hội

Trong không khí chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 – 21/6/2023, nằm trong chuỗi sự kiện của ĐHQGHN chào mừng 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN, sáng 16/6/2023 tại Hòa Lạc, Tạp chí Khoa học, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị các Ban biên tập Tạp chí Khoa học, ĐHQGHN năm 2023 nhằm tổng kết hoạt động và thảo luận về một số định hướng phát triển trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn tham dự hội nghị.

Tham dự còn có đại diện Hội đồng Giáo sư Nhà nước, các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học, ĐHQGHN Trương Vũ Bằng Giang cho biết: hội nghị là diễn đàn để các Ban Biên tập, các Nhà khoa học, các nhà quản lý và đại biểu trao đổi, chia sẻ, đóng góp các ý kiến, các sáng kiến cùng các kinh nghiệm quý báu để tiếp tục phát triển các lĩnh vực xuất bản của Tạp chí Khoa học vươn tầm quốc tế.

Phó Tổng Biên tập Trương Vũ Bằng Giang cũng đã trình bày báo cáo về thực trạng của Tạp chí Khoa học, đồng thời đề dẫn một số giải pháp để nhằm phát triển các lĩnh vực xuất bản trong thời gian tới.

  

Tại hội nghị nhiều tham luận được trình bày xoay quanh các nội dung như: Cơ sở dữ liệu tạp chí khoa học và lựa chọn danh mục tạp chí khoa học được tính điểm; Xây dựng và phát triển Tạp chí Khoa học vươn tầm quốc tế; Công bố khoa học trong lĩnh vực chính sách & quản lý và công tác tư vấn chính sách; Khoa học Y dược đóng góp cho công tác phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ; Vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin và nhu cầu nâng cấp hệ thống quản lý và xuất bản trực tuyến Tạp chí Khoa học.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm góp phần phát triển các lĩnh vực xuất bản vươn tầm quốc tế trong thời gian tới. Tạp chí Khoa học cần có sự chuyển mình về nền tảng cấu trúc, thống nhất sử dụng ngôn ngữ bằng ngôn ngữ tiếng Anh, đồng thời ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin vào trong công tác biên tập, xây dựng cơ sở dữ liệu của tạp chí khoa học Việt Nam. Các chuyên gia cũng mong muốn thống nhất bộ tiêu chí để có cơ sở tính điểm và xếp hạng tạp chí. Các Ban Biên tập cũng cần sáng tạo, năng động hơn nữa, nâng cao tính chuyên nghiệp, học hỏi các tạp chí lớn trên thế giới để làm mới và nâng cao chỉ số xếp hạng cho các lĩnh vực xuất bản mình phụ trách.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra vai trò của tạp chí không chỉ kênh kiểm định tin cậy chất lượng nghiên cứu, cung cấp các luận cứ khoa học, mà còn có vai trò tư vấn chính sách, định hướng đầu tư và hỗ trợ cộng đồng và phụng sự xã hội.

Tạp chí Khoa học cần hướng tới thực hiện tốt các mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo và hỗ trợ cộng đồng dựa trên các chức năng chính: Diễn đàn khoa học của cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế; Xác lập uy tín khoa học của các nhà nghiên cứu. Kênh kiểm định chất lượng nghiên cứu khoa học; Tạo lập cơ sở dữ liệu tham khảo/trích dẫn cho các nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ; Phát triển thêm các lĩnh vực mới có tính liên ngành, có ảnh hưởng trong xã hội và bình diện quốc tế; Tiếp tục thực hiện tốt vai trò cống hiến và phụng sự xã hội. Các công bố khoa học được đăng tải ở trên các tạp chí mang giá trị khoa học sâu sắc sẽ còn có khả năng đóng góp thực tiễn cho sự phát triển của xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận những kết quả của đội ngũ nhà khoa học đã làm nên thương hiệu Tạp chí Khoa học trong thời gian qua. Thông qua Hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp có giá trị thực tiễn cao và đã đưa ra nhiều giải pháp hữu ích cho đội ngũ làm công tác xuất bản tạp chí.  

Phó Giám đốc chỉ ra trong thời gian tới để Tạp chí Khoa học có thể phát triển hơn nữa cần phải chú trọng nội dung, quan tâm đến tính ứng dụng của các sản phẩm khoa học công nghệ. ĐHQGHN có sản phẩm khoa học công nghệ đa dạng từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng thực tế và chuyển giao sản phẩm. Bên cạnh đó Tạp chí Khoa học cần quan tâm đến mô hình hoạt động, hệ sinh thái để hỗ trợ cho Ban Biên tập.

Cần đẩy mạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng, định hướng cụ thể các lĩnh vực để phát triển nâng cao chất lượng, có kế hoạch, có lộ trình phát triển chung và cụ thể chức năng nhiệm vụ của từng lĩnh vực; đa dạng hóa các sản phẩm bài báo khoa học đăng trên tạp chí nhằm nâng cao chất lượng và theo tiêu chí của quốc tế.

Trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo Tạp chí Khoa học cần phải đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, chú trọng đầu tư hạ tầng, công tác vận hành, xã hội hóa các sản phẩm khoa học công nghệ.

ĐHQGHN cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học, cùng Tạp chí Khoa học để tiếp tục phát triển các lĩnh vực xuất bản tạp chí vươn tầm quốc tế.

Tạp chí Khoa học (TCKH), Đại học Quốc gia Hà Nội, tiền thân là Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập tháng 01/1985.
Trải qua hơn 38 năm phát triển, TCKH đã có sự thay đổi và phát triển vượt bậc. Đến nay TCKH hiện đang xuất bản 9 lĩnh vực như sau: Các Khoa học Trái đất và Môi trường; Công nghệ Thông tin-Truyền thông; Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Luật học; Nghiên cứu Chính sách và Quản lý; Nghiên cứu Giáo dục; Toán-Lý; Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến (JSAMD - tạp chí SCIE và SCOPUS, IF=7,382).
TCKH xuất bản các ấn phẩm khoa học dựa trên quy trình được chuẩn hóa dựa theo các tiêu chí và thông lệ quốc tế, cụ thể: Quản lý và xuất bản trực tuyến dựa trên nền tảng OJS tại website https://js.vnu.edu.vn; Mỗi lĩnh vực được cấp mã số ISSN và e-ISSN riêng biệt; Gắn mã định đanh diện tử DOI cho tất cả các bài báo được xuất bản: DOI prefix: 10.25073; Các bài báo được chỉ mục vào cơ sở dữ liệu Google Scholar và V-Citation Gate; Áp dụng triệt để công nghệ kiểm soát trùng lặp, chống đạo văn DoIt với các bài báo; Các lĩnh vực xuất bản các bài báo bám sát các tiêu chí tạp chí ACI.
TCKH đã phối hợp với Ban Khoa học và Công nghệ, Câu Lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) cùng với cộng đồng các Nhà khoa học ĐHQGHN, trong đó có các thành viên các Ban Biên tập để xuất bản thành công Bản tin Khoa học và Công nghệ ĐHQGHN với 06 số kể từ năm 2021 đến nay.
Thành viên các Ban Biên tập, Hội đồng Biên tập là các Nhà khoa học hàng đầu của ĐHQGHN, Việt Nam và Quốc tế, nhiều kinh nghiệm xuất bản, đã tận tâm, cống hiến làm nên thương hiệu các các lĩnh vực xuất bản của TCKH; Có đóng góp lớn trong sự nghiệp phát triển KHCN và đào tạo của ĐHQGHN.
Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn 
Viện chính sách và Quản lý Viện chính sách và Quản lý By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 287605 khách hàng bình chọn