IPAM
Tiếng Việt English

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi kinh tế, sinh thái và xã hội giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức

Ngày 28/5, Viện Chính sách và Quản lý, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg, Cộng hòa Liên bang Đức và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Phú Yên tổ chức thành công tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và CHLB Đức về nghiên cứu và hoạch định chính sách trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế, sinh thái, xã hội” tại Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tọa đàm có sự tham dự của PGS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Kim - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, Ông Philip Degenhardt – Giám đốc Văn phòng Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) Đông Nam Á tại Việt Nam,Ông Phan Đình Phùng – Tỉnh Ủy viên,  Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Phú Yên, GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Ông Lê Văn Cựu – Giám đốc Sở KH&CN Tỉnh Phú Yên và hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. Hơn 40 đại biểu là đại diện các Sở ban ngành tỉnh Phú Yên và các cơ quan thông tấn báo chí đã đến tham dự tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm.

Phát biểu tại tọa đàm, GS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Kim đã nhấn mạnh Tọa đàm nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Quỹ RLS và IPAM năm 2019 với chủ đề “Một tiếp cận liên ngành đối với chuyển đổi kinh tế, sinh thái, xã hội và nhận thứcvề chính sách ở Việt Nam” và là hoạt động kế tiếp sau 01 tọa đàm về chủ đề chuyển đổi kinh tế sinh thái xã hội được tổ chức tại Cần Thơ tổ chức năm 2018. GS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Kim hi vọng rằng hoạt động của dự án hợp tác giữa IPAM và RLS về chuyển đổi kinh tế, sinh thái và xã hội không chỉ nhân rộng sự hiểu biết về hợp phần này trong cộng đồng khoa học, mà còn thúc đẩy hợp phần về chuyển đổi kinh tế, sinh thái và xã hội trở thành một hệ giá trị, hệ tiêu chí trong quá trình hoạch định chính sách, vận động chính sách nói riêng và sư phát triển bền vững của Việt Nam nói chung.”

Tọa đàm đã lắng nghe 11 báo cáo chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Đức và Việt Nam về các vấn đề chuyển đổi kinh tế-sinh thái-xã hội; hoạch định chính sách phát triển bền vững; từ đó đề xuất các giải pháp cho Việt Nam. Trong đó có hai báo cáo của hai chuyên gia Đức: GS. Michael Brie – Chuyên gia cao cấp của Viện phân tích thẩm định các vấn đề xã hội của Quỹ RLS tại Berlin và TS.Joachim Spangenberg – Điều phối viên nghiên cứu, Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu Châu Âu bền vững SERI Đức e.V. Phiên thảo luận đã có hơn 20 ý kiến trao đổi giữa các chuyên gia, giữa chuyên gia với các nhà hoạch định chính sách của địa phương giúp bầu không khí học thuật thực sự thu hút sự quan tâm và tham gia các đại biểu tham dự và giúp gợi mở nhiều vấn đề nghiên cứu mới.

Tham gia chủ tọa cả hai phiên tọa đàm, Ông Phan Đình Phùng đã bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của các chuyên gia Đức và Việt Nam. Ông cho rằng “Từ nhiều thập kỷ nay, Việt Nam và CHLB Đức luôn có mối quan hệ, hợp tác song phương truyền thống tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước…Tọa đàm khoa học ngày hôm nay là một trong những hoạt động góp phần ghi dấu những hoạt động hợp tác ý nghĩa này”. Ông cũng ghi nhận rằng việc lắng nghe một số kinh nghiệm về nghiên cứu và hoạch định chính sách trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế, sinh thái, xã hội của các chuyên gia của CHLB Đức là cơ sở để các cơ quan ban ngành đề xuấtmột số giải pháp để thực hiện đồng bộ mục tiêu phát triển kinh tế và cân bằng sinh thái xã hội tại Phú Yên - tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung bộ, một vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa và có vị trí rất quan trọng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.

Kết thúc tọa đàm, Ông Philip Degenhart đã bày tỏ kỳ vọng về những hoạt động hợp tác giữa IPAM và RLS SEA sẽ tiếp tục thành công như buổi tọa đàm tại Phú Yên – với ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc không chỉ với cộng đồng khoa học Việt Nam và CHLB Đức và còn giúp cung cấp các luận cứ có giá trị cho quá trình hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại tọa đàm:
 

Tin bài về hoạt động tọa đàm:
https://www.facebook.com/rosalux.southeast.asia/posts/2215926798514218
http://www.ptpphuyen.vn/su-kien/thoi-su/201905/thoi-su-toi-2852019-5635067/
http://www.baophuyen.com.vn/141/221392/chia-se-kinh-nghiem-ve-nghien-cuu-va-hoach-dinh-chinh-sach.html

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Viện chính sách và Quản lý Viện chính sách và Quản lý By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 283713 khách hàng bình chọn