TỌA ĐÀM KHOA HỌC “THỰC TRẠNG ĐÀO TẠO, ĐÀO TẠO LẠI CHO LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG DO ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ CỦA NGÀNH DỆT MAY VÀ DA GIÀY TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY”

Tháng 5/2024, tọa đàm “Thực trạng đào tạo, đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng do đổi mới công nghệ của ngành dệt may và da giày tại Việt Nam hiện nay” được Viện Chính sách và Quản lý và Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ phối hợp tổ chức.

Tọa đàm là hoạt động trong khuôn khổ đề tài độc lập quốc gia “Nghiên cứu các hình thức đào tạo, đào tạo lại cho lao động ngành dệt may và da giày bị ảnh hưởng bởi đổi mới công nghệ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), Mã số ĐTĐL.XH-15/22.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Đào Thanh Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Trưởng Viện Chính sách và Quản lý; NGND.PGS.TS Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ; cùng các nhà khoa học, các chuyên gia đại diện các trường đào tạo nghề liên quan ngành dệt may, da giày và đại diện các doanh nghiệp dệt may và da giày, các khu công nghiệp tại Cần Thơ.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho Ban chủ nhiệm đề tài các nội dung chính:
  • Thống nhất các khái niệm đào tạo, đào tạo lại cho lao động
  • Các công nghệ hiện nay đang áp dụng trong ngành dệt may, da giày
  • Các chương trình đào tạo hiện nay tại các doanh nghiệp
  • Ảnh hưởng của áp dụng dây chuyền sản xuất bán tự động hóa đến việc làm của lao động ngành dệt may, da giày
  • Những khó khăn, thách thức trong việc đào tạo, đào tạo lại cho lao động ngành dệt may, da giày tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long