IPAM
Tiếng Việt English

Chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế

GD&TĐ - Ngày 22/12, Viện Chính sách và Quản lý thuộc Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN) phối hợp cùng Viện Rosa Luxemburg (CHLB Đức) tổ chức Tọa đàm khoa học Quốc tế với chủ đề “Chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế”. 

Tham dự có đại diện một số cơ quan Trung ương, Bộ, ngành và Đoàn ngoại giao.

Với hơn 30 bài tham luận của các nhà khoa học trong nước và quốc tế và lựa chọn 12 báo cáo trình bày tại 2 phiên làm việc, buổi tọa đàm đã đi sâu phân tích về một chủ đề rộng lớn là chính sách và vai trò của khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo trong xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tọa đàm này cũng sẽ là cơ hội cho các nhà quản lý, các học giả trong nước và quốc tế trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, lắng nghe và trao đổi các kinh nghiệm về các chủ đề cùng quan tâm.

Những tham luận được đánh giá cao tại buổi tọa đàm là: Nhận diện các triết lý, hệ quan điểm trong chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trước và trong thời kỳ đổi mới; Những thành tựu và hạn chế trong thực thi các chính sách khoa học tại Việt Nam hiện nay;

Những thành tựu và hạn chế trong thực thi các chính sách giáo dục tại Việt Nam hiện nay; Những cơ hội và thách thức trong hoạch định và thực thi các chính sách khoa học và giáo dục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập; Triết lý và định hướng phát triển khoa học trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Nhiều vấn đề được đặc biệt quan như: Triết lý phát triển giáo dục theo định hướng đổi mới cơ bản và toàn diện trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Kinh nghiệp quốc tế trong chuyển đổi chính sách khoa học và giáo dục trong xu thế toàn cầu hóa;

Vai trò của các tổ chức khoa học và công nghệ trong quá trình chuyển đổi các chính sách khoa học tại Việt Nam: thực trạng và giải pháp; Vai trò của khoa học và giáo dục trong thúc đẩy quán trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam; Vai trò của khoa học trong đổi mới và thúc đẩy phát triển giáo dục.

PGS.TS Đào Thanh Trường - Chủ nhiệm khoa Khoa học Quản lý, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý (Trường ĐHKHXH&NV) - nhấn mạnh đến những điểm yếu và vấn đề còn tồn tại cũng như đề xuất một số giải pháp cho khoa học, công nghệ và đổi mới ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đồng thời đề xuất cần thiết lập lại mối quan hệ giữa đào tạo – nghiên cứu – sản xuất, trong đó phát huy hiệu quả vai trò của các bên liên quan và chú ý đến vấn đề hội nhập quốc tế.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe và thảo luận các báo cáo tại 2 phiên làm việc.

Tin bài viết: Ngọc Diệp
(Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/)

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế Chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế By Chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế 5 sao trên 95719 khách hàng bình chọn