IPAM
Tiếng Việt English

Viện Chính sách và Quản lý: Hành trình một thập kỷ xây dựng và phát triển

Ngày 03/11, Viện Chính sách và Quản lý thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (VNU-USSH) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Viện và 20 năm hợp tác với Quỹ Rosa Luxemburg (RLS, Cộng hòa Liên bang Đức)

Đến tham dự buổi Lễ về phía Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn có sự tham dự của GS.TS.NGƯT. Phùng Hữu Phú, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HĐ Khoa học và Đào tạo Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN; GS.TS.NGND. Nguyễn Văn Khánh, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; PGS.TS. Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Trưởng Ban điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý; PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Vũ Cao Đàm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Viện Chính sách và Quản lý; đại diện lãnh đạo các phòng, khoa của VNU-USSH.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có sự tham dự của PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó Giám đốc và lãnh đạo các Ban trong ĐHQGHN;

Về phía Viện Rosa Luxemburg, CHLB Đức có sự tham dự của bà Gabriele Zimmer, Thành viên Ban điều hành của Viện; ông Joerg F. Schultz, Nguyên Trưởng ban châu Á, Viện Rosa Luxemburg; ông Philip Degenhardt, Trưởng ban Hợp tác khu vực Châu Á, Viện Rosa Luxemburg; ông Stefan Mentschel - Giám đốc khu vực Viện Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á, Văn phòng đại diện tại Hà Nội; cùng đại diện trưởng các ban của Viện RLS, giám đốc các quỹ khu vực của RLS.

Về phía khách mời đại diện các cơ quan Trung ương, và các địa phương có sự hiện diện của TS. Trần Văn Tùng, Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các Văn phòng, các chương trình của Bộ KH&CN, Cục Sở hữu Trí tuệ và các Viện trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Đào Thanh Trường , Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN, Viện trưởng IPAM đã chúc mừng những thành công trong chặng đường 10 năm hình thành và phát triển của Viện.

Theo đó, từ năm 1991, được sự ủng hộ của Trường ĐH KHXH&NV, PGS.TS. Vũ Cao Đàm cùng các cộng sự đã thành lập “Chương trình Nghiên cứu Xã hội học về chính sách và Khoa học - Công nghệ” và sau 10 năm hoạt động đã đổi tên thành “Chương trình nghiên cứu Xã hội học về môi trường và phát triển”.


PGS.TS. Đào Thanh Trường phát biểu khai mạc buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Chính sách và Quản lý

Đứng trước yêu cầu mở rộng các dự án hợp tác, xây dựng mạng lưới nghiên cứu chính sách tại Việt Nam, năm 2012, Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách (CEPSTA) đã được thành lập trực thuộc trường trên cơ sở những kết quả hoạt động của chương trình. Đến tháng 4/2013, căn cứ tiềm lực phát triển của CEPSTA và nhu cầu thực tiễn, Viện Chính sách và Quản lý (IPAM) đã chính thức ra đời.

Thời gian qua, RLS đã thường xuyên phối hợp với Viện trong triển khai 3 hạng mục quan trọng: Nghiên cứu chính sách và nâng cao năng lực cho các nhà hoạch định chính sách và các tổ chức chính trị-xã hội; đổi mới chính sách giáo dục; lựa chọn lý luận cánh tả trong thế giới biến đổi và hỗ trợ tổ chức một số hội thảo quốc tế.

Trong giai đoạn 2018-2023, bên cạnh các dự án nghiên cứu chính sách với việc áp dụng các kinh nghiệm của chuyên gia Đức, IPAM và RLS bắt đầu hạng mục dự án về chuyển đổi sinh thái-xã hội.

Sự hỗ trợ RLS đã giúp IPAM thực hiện nhiều dự án mang tính thương hiệu về nghiên cứu, đào tạo về chính sách với các nhà hoạch định chính sách trên khắp cả nước qua hơn 50 khóa tập huấn kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách, kỹ năng thẩm định cũng như đánh giá chính sách dành cho các Ủy viên Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 4 Văn phòng Trung ương (Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ) và cả các nhà nghiên cứu chính sách chuyên nghiệp khác.

Tại buổi lễ, Viện Chính sách và Quản lý vinh dự được trao các quyết định công nhận và khen thưởng của ĐHQGHN nhằm ghi nhận những nỗ lực, thành quả dày dặn đã đạt được trong hành trình phát triển 10 năm qua.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn trao Quyết định số của GĐ ĐHQGHN về việc công nhận Viện Chính sách và quản lý là Trung tâm nghiên cứu trọng điểm định hướng nghiên cứu ứng dụng trong giai đoạn 2023-2028
 
Nhân dịp này, IPAM đã tổ chức tọa đàm quốc tế “Biến đổi xã hội và những vấn đề quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới tại Việt Nam”.

Toàn cảnh tọa đàm “Biến đổi xã hội và những vấn đề quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới tại Việt Nam”.

Tại đây, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đã tập trung phân tích mối liên hệ giữa biến đổi xã hội với sự phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới; những vấn đề quản lý về khoa học, công nghệ và đổi mới tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập với khu vực và thế giới hiện nay.

Nguồn: Báo Khoa học và Đời sống

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Viện chính sách và Quản lý Viện chính sách và Quản lý By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 92052 khách hàng bình chọn