IPAM
Tiếng Việt English

Hội thảo Đổi mới giáo dục đại học và vai trò của nữ lãnh đạo

Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” có sự chủ trì và tham gia của ĐHQGHN, Trường ĐH Coventry (Anh); Trường ĐH Phenikaa; Trường ĐH Kinh tế & Quản trị Kinh doanh - ĐH Thái Nguyên. Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN là đơn vị chủ trì về chuyên môn của dự án.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Hoàng Vân Anh - Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh cho biết, dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam, từ đó trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Các mục tiêu của dự án đều hướng tới thực hiện các chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo.

Đại diện Hội đồng Anh cho biết thêm, dự án gồm chuỗi các khóa đào tạo, đối thoại, hội thảo định kỳ và thường niên từ các chuyên gia hàng đầu ở Anh cũng như Việt Nam và các nhà lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Ngoài ra, bằng việc xây dựng một nền tảng kỹ thuật số, cung cấp một không gian ảo, dự án sẽ kiến tạo nên một mạng lưới giữa các nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học tham gia và trao đổi kiến thức, ý tưởng. Thêm vào đó, các kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực số hóa và toàn cầu hóa sẽ được chia sẻ từ các giáo sư đến từ Vương quốc Anh, các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam để giúp các nữ lãnh đạo nâng cao năng lực, thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn, Trưởng Ban điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN chia sẻ, chiến lược phát triển của ĐHQGHN đến năm 2030 trở thành đại học đổi mới sáng tạo. Để thực hiện chiến lược đó, ĐHQGHN đang chuyển đổi mạnh mẽ hệ thống quản trị đại học theo hướng toàn cầu hóa và chuyển đổi số, tích hợp các giá trị tri thức đỉnh cao với giá trị phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy và lan tỏa các giá trị này để đóng góp vào nền kinh tế tri thức, thực hiện trách nhiệm quốc gia.

Trưởng Ban điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN Đào Thanh Trường nhấn mạnh, trong những năm qua, ĐHQGHN tập trung đẩy mạnh phát triển theo định hướng lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động, tiên phong mở đường trong đổi mới giáo dục đại học ở Việt Nam, Nhờ hướng đi tiên phong này mà vị thế của ĐHQGHN ngày càng được khẳng định và liên tục có mặt và giữ thứ hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín thế giới.

Trưởng Ban điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN đánh giá cao chủ đề của hội thảo, nội dung của Hội thảo hấp dẫn, tập trung vào những chính sách và trao quyền cho các nữ lãnh đạo trong hệ thống giáo dục đại học, đồng thời đưa ra những cơ hội và thách thức đối với các nữ lãnh đạo trong quá trình đổi mới giáo dục đại học… Bên cạnh đó các báo cáo viên đều là những người am hiểu sâu sắc trong hệ thống giáo dục đại học và có khả năng thúc đẩy kết nối trường đại học - doanh nghiệp trong cả nước để cùng nhau chia sẻ, thúc đẩy cơ hội hợp tác. Đây cũng là một nhiệm vụ trong tâm của ĐHQGHN trong thời gian thời gian tới nhằm thúc đẩy và chuyển giao, thương mại hóa các sản phẩm khoa học và công nghệ của ĐHQGHN.

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú - Trưởng nhóm Dự án gửi lời cảm ơn các diễn giả về các chủ đề rất giá trị và hữu ích đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đổi mới giáo dục đến từ các trường đại học hàng đầu Anh quốc và Việt Nam. PGS.TS Trần Thị Thanh Tú cũng đánh giá cao sự tham gia chủ động, tích cực của các trường đối tác tham gia dự án, các điều phối viên, đặc biệt là sự quan tâm của Hội đồng Anh và lãnh đạo các đại học tham gia Dự án, góp phần thành công của hội thảo, thực hiện các kế hoạch của dự án theo đúng kế hoạch, chất lượng.


 

Hội thảo diễn ra trong 03 ngày từ 6-8/7/2022. Các nội dung chính của hội thảo bao gồm: Trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học: chính sách, quy trình và thực hành; Tăng cường liên kết học thuật - công nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học; Đổi mới những chính sách trong các cơ sở giáo dục đại học; Nâng cao vai trò của các trường đại học trong đào tạo quản trị công nghệ và phổ biến công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam; Đổi mới giáo dục: Cơ hội và thách thức đối với nữ lãnh đạo; Nâng cao năng lực nghiên cứu cho phụ nữ - trưởng nhóm nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục đại học; Thực hiện tự chủ đại học trên cơ sở hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục...
Dự kiến, hội thảo tiếp theo trong khuôn khổ dự án sẽ diễn ra vào tháng 10/2022 tại Đại học Thái Nguyên.

 

 Theo  Đăng An - VNU Media

Tin khác
Partners
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Rosa Luxemburg Stiftung in Vietnam
  • Đại học Lund, Thụy Điển
  • IDRC
Thành viên
VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUẢN LÝ
Địa chỉ: Tầng 2 nhà D Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 435587547. Fax: (+84) 435587547
Email: ipam@ussh.edu.vn | ipam@ipam.edu.vn
Viện chính sách và Quản lý Viện chính sách và Quản lý By Viện chính sách và Quản lý 5 sao trên 48125 khách hàng bình chọn